Trang chủ / Blog / Khi nào cần thay lõi lọc nước trong máy lọc nước RO

Khi nào cần thay lõi lọc nước trong máy lọc nước RO


Mỗi sản phẩm chúng ta sử dụng cần phải bảo trì và các dịch vụ hậu mãi để duy trì hoạt động ở mức 100%. Điều này đặc biệt đúng đối với các sản phẩm gia dụng sử dụng các bộ phận có thể thay thế như cây lọc nước RO. Các thiết bị này cung cấp nước uống cũng như nhu cầu nấu ăn an toàn cho gia đình của bạn. Máy lọc nước đã trở thành một sản phẩm thiết yếu trong mỗi gia đình ngày nay.

Nỗi lo khi máy lọc nước không được vệ sinh đúng cách


Để hiểu hơn về việc bảo trì máy lọc nước RO, điều cần thiết là bạn phải biết rõ lõi lọc và các thành phần chính của máy lọc nước. Thông thường, chi phí thay thế lõi lọc RO và bộ lọc chiếm 80% tổng chi phí bảo trì cây lọc nước. Nhưng, có một điều bạn nên biết. Tuổi thọ của bộ lọc nước của bạn phụ thuộc vào chất lượng nước mà nó lọc. Do đó, tốt hơn là nên kiểm tra chất lượng nước đầu vào trước khi bạn chọn cây lọc nước phù hợp. Dưới đây là một số điều cơ bản bạn cần lưu ý trong quá trình kiểm tra chất lượng nước sau màng lọc:

  • Mức độ tạp chất và chất gây ô nhiễm trong nguồn nước.
  • Chỉ số TDS của nguồn nước.
  • Nhu cầu sử dụng nước của bạn.

Trong trường hợp, nước có hàm lượng tạp chất và TDS cao hoặc nếu bạn đang sử dụng máy lọc RO để lọc lượng nước lớn, bạn sẽ cần thay thế bộ lọc và màng thường xuyên. Dưới đây là lịch trình thay lõi lọc RO và các lõi chức năng trong máy lọc nước phục vụ một hộ gia đình trung bình có từ 4 đến 6 thành viên.

Lõi lọc bẩn quá hạn sử dụng trong thời gian dài

Bộ lọc thô: Thường là 3 hoặc 4 lõi lọc đầu tiên trước khi nước vào lõi lọc RO

Lõi lọc đầu tiên là lõi lọc PP với chức năng ngăn ngừa bùn, cát, các thành phần lơ lững có trong nước… Thì chu kỳ thay lõi trung bình khoảng 3 tháng hoặc phụ thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Nếu nước có nhiều cặn bẫn thì thời gian thay lõi ngắn hơn.

Lõi lọc thứ hai là lõi lọc than GAC với chức năng khử các kim loại nặng có trong nước, … Lõi này có chu kỳ thay lõi trung bình khoảng 6 tháng.

Lõi thứ ba là lõi lọc CTO với chức năng loại bỏ kim loại nặng cũng như các chất khác có trong nước…Lõi này có chu kỳ thay lõi trung bình khoảng 9 tháng. 
Lõi lọc RO: Cứ sau 2-3 năm. Tuổi thọ còn lại của lõi lọc có thể được xác định qua kiểm tra định kỳ.
Lõi lọc chức năng:  Là các lõi lọc bổ sung khoán chất thì có chu kỳ thay lõi trung bình khoảng 12 tháng hoặc theo số lít được ghi trên lõi lọc.

Ví dụ

Lõi lọc than GAC có chu kỳ thay lõi khoảng 12 tháng hoặc 2500 lít nước qua lõi lọc.

Lõi lọc T-505 có chu kỳ thay lõi khoảng 12 tháng hoặc 4500 lít nước qua lõi lọc.

Để có kết quả chính xác hơn cho việc thay thế lõi lọc RO và các lõi lọc khác bạn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của lõi lọc RO hoặc tham khảo ý kiến của nhà sản xuất.

Ví dụ:

Nếu lõi lọc RO có thể làm sạch tới 1500 ppm TDS, thì nước tinh khiết có TDS cao hơn 1500 ppm sẽ làm giảm tuổi thọ của màng nhanh hơn.

Các lưu ý trong quá trình sử dụng máy lọc nước

Vệ sinh và bảo trì: Ngoài việc thay thế các lõi lọc, máy lọc nước cần được vệ sinh định kỳ. Việc này sẽ đảm bảo tránh không bị côn trùng xâm nhập và sự phát triển của vi khuẩn khác có thể xảy ra ở các vùng khí hậu ấm và ẩm ướt.

Giữ sạch môi trường xung quanh: Không chỉ là nội thất của cây lọc nước RO cần được làm sạch. Để thiết bị hoạt động hiệu quả và giảm nguy cơ nước bị tái nhiễm khuẩn, bạn cũng nên duy trì vệ sinh xung quanh máy lọc nước. Vì hầu hết các máy lọc nước được sử dụng trong nhà bếp và phòng ăn, có nhiều khả năng dầu mỡ tích tụ và các chất bẩn xung quanh khu vực vòi và máy. Thường xuyên làm sạch vòi sẽ ngăn các yếu tố vi khuẩn xâm nhập vào nước uống và nước nấu ăn của bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên mua máy lọc nước nóng lạnh loại nào tốt, vui lòng liên hệ Hotline 028 38 94 92 91 để được tư vấn trực tiếp.

Nguồn: https://altcotech.com