Trang chủ / Blog / Điều trị ngộ độc rượu ethanol cấp

Điều trị ngộ độc rượu ethanol cấp


Khi uống nhiều rượu, người uống sẽ say rượu và có các biểu hiện như rối loạn hành vi, sau đó bệnh nhân đi vào tình trạng ức chế, có thể dẫn tới hôn mê, suy hô hấp và thậm chí là tử vong. Khi nồng độ rượu trong máu quá cao, bệnh nhân sẽ bị ngộ độc rượu.

  1.  Ngộ độc rượu Ethanol cấp là gì ?

Rượu Ethanol là gì ? Trong rượu có chứa thành phần Ethanol và nhiều chất khác. Sau khi cơ thể dung nạp rượu thì nồng độ Ethanol sẽ tăng dần trong máu và lúc này Ethanol sẽ ức chế thần kinh trung ương. Nồng độ Ethanol trong máu ít tương quan với mức độ nhiễm độc do khả năng dung nạp tức là tùy thuộc vào tình trạng cơ thể của từng người và lượng rượu đã uống. Trung bình, người không nghiện rượu chuyển hóa Ethanol với tốc độ 20 mg/dL/giờ, trong khi những người nghiện rượu mạn tính chuyển hóa Ethanol với tốc độ 30 mg/dL/giờ.

Cần phân biệt ngộ độc rượu Ethanol (C2H5OH) với các rượu khác đặc biệt là Methanol (CH3OH) và Ethylen Glycol (C2H6O2).

  1.  Các dấu hiệu và triệu chứng ngộ độc rượu Ethanol cấp là gì ?

Trên lâm sàng thường có các triệu chứng qua các giai đoạn và tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau:

+ Giai đoạn kích thích: Sảng khoái, hưng phấn thần kinh (vui vẻ, nói nhiều), giảm khả năng tự kiềm chế (mất điều hòa, kích thích, hung hãn). Vận động phối hợp bị rối loạn: đi đứng loạng choạng.

+ Giai đoạn ức chế: Tri giác giảm dần, giảm khả năng tập trung, lú lẫn. Phản xạ gân xương giảm, trương lực cơ giảm. Giãn mạch ngoại vi.

+ Giai đoạn hôn mê: Hôn mê, thở yếu hoặc ngừng thở dẫn đến suy hô hấp, viêm phổi sặc. Giãn mạch, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim, trụy mạch. Hạ thân nhiệt. Hạ đường huyết. Co giật, tiêu cơ vân, rối loạn điện giải, toan chuyển hóa.

Đôi khi các triệu chứng lâm sàng là thứ phát của ngộ độc rượu như chấn thương do tai nạn...

  1.  Điều trị ngộ độc rượu Ethanol cấp 

Đối với điều trị ngộ độc rượu Ethanol ở mức độ nhẹ

Bác sĩ Lê Quang Thuận - Phó Giám đốc Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, say rượu có nhiều mức độ, tuy nhiên khi bệnh nhân còn tỉnh, có thể tự phục vụ bản thân như tự uống, tự ăn thì bệnh nhân có thể uống thêm các loại nước hoa quả, nước gạo rang, nước có đường... Việc bù nước và các chất điện giải, đường và các loại vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) là cần thiết cho giải độc rượu.

Vì vậy, uống bột sắn, nước chanh pha đường... là phù hợp để giải độc cho người say rượu ở mức độ còn tỉnh.

Đối với điều trị ngộ độc rượu Ethanol ở mức độ nặng

Đối với các trường hợp ngộ độc rượu nặng, có biểu hiện hôn mê, ảnh hưởng tới hô hấp, tuần hoàn... thì không nên tự cho bệnh nhân uống, vì có thể gây nên các biến chứng nguy hiểm như sặc thức ăn vào phổi... Trong trường hợp này, việc cần làm là gọi ngay nhân viên và đưa tới cơ sở y tế gần nhất để được xử trí đúng.

Hiện nay cùng với các tiến bộ khoa học cũng như mức sống sinh hoạt cao, mỗi gia đình có thể tự trang bị cho mình 1 máy điện giải ion kiềm chất lượng với một mức giá trong tầm 19 – 45 triệu không còn là một điều quá khó. Máy lọc nước điện giải ion kiềm S-350 B8 là sản phẩm nhỏ gọn phù hơp với mọi gia đình.

Địa chỉ mua hàng 616/104/3 Lê Đức Thọ, p.15, q.Gò Vấp, tp.HCM

Website altcotech.vn hoặc altcotech.com

Điện thoại 028 38949291 hoặc 0338126890