Trang chủ / Blog / Vì sao phải vệ sinh tháp giải nhiệt? Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt.

Vì sao phải vệ sinh tháp giải nhiệt? Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt.


Vì sao phải vệ sinh tháp giải nhiệt? Quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt.

Vệ sinh tháp giải nhiệt là quy trình quan trọng không nên bỏ qua. Nhưng vì sao quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt lại mang lại những lợi ích to lớn cho chủ đầu tư? Trong môi trường công nghiệp sản xuất, dù là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm suốt ngày đêm hay chỉ là lưu trữ hàng hoá để vận chuyển, công đoạn vệ sinh định kỳ tháp giải nhiệt là điều thực sự cần thiết, giúp hạn chế được những sự cố tắc nghẽn, han gỉ hệ thống. Điều này đảm bảo hệ thống luôn ở trong trạng thái hoạt động ổn định và hiệu suất làm việc tổng thể của tháp không bị ảnh hưởng.

Bài viết dưới đây sẽ điểm qua những nội dung nhằm mang đến cho người đọc những thông tin hữu ích về quy trình vệ sinh tháp giải nhiệt và lý do tại sao phải vệ sinh cho tháp giải nhiệt.

Vai trò và quy trình thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt trong các ngành công nghiệp

Vai trò và quy trình thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt trong các ngành công nghiệp

Tháp giải nhiệt là gì:

Tháp giải nhiệt là một thiết bị loại bỏ nhiệt thải ra môi trường thông qua việc làm mát nhiệt khi chúng đi qua các dòng nước làm mát.

Tháp giải nhiệt có thể sử dụng sự bay hơi của nước để loại bỏ nhiệt trong quá trình chúng hoạt động.

Trong trường hợp tháp giải nhiệt được thiết kế theo kiểu mạch kín hoặc tháp giải nhiệt khô, chúng sẽ dựa vào không khí để làm mát bằng cách sử dụng bộ tản nhiệt.

2. Ứng dụng của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt được ứng dụng rộng rãi trong các ngành điện lạnh, thủy hải sản, luyện kim, dược phẩm…với vai trò giảm nhiệt độ của dòng nước bằng cách trích nhiệt từ nước và thải ra ngoài khí quyển.
=> Để tháp giải nhiệt luôn hoạt động bình thường cần tiến hành vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và bụi bẩn bám vào. Cùng tìm hiểu về những lợi ích của việc vệ sinh tháp giải nhiệt và cách thức thực hiện bên dưới.

Tìm hiểu cấu tạo tháp để xây dựng kế hoạch vệ sinh tháp giải nhiệt phù hợp

Tháp giải nhiệt gồm các thành phần khác nhau cùng làm việc đảm bảo hiệu quả và chức năng của cả hệ thống. Các bộ phận này bị hao mòn theo thời gian và cần được bảo dưỡng hoặc trang bị thêm trong suốt vòng đời của tháp. Việc vệ sinh tháp giải nhiệt thường được thực hiện định kỳ bởi các thiết bị và kỹ thuật chuyên dụng. Các bộ phận chính của tháp giải nhiệt và chức năng của chúng bao gồm:

Khung và thân tháp: phần lớn các tháp công suất lớn có khung làm bằng kim loại vững chắc hỗ trợ cho phần thân bao bên ngoài, còn ở những tháp nhỏ hơn thì thân tháp đóng vai trò là khung luôn. Phần khung này được làm bằng thép không gỉ, chống ăn mòn và bảo vệ thiết bị luôn bền bỉ trong các điệu kiện thời tiết khắc nghiệt.

Khối đệm: hay tấm tản nhiệt, thường làm bằng nhựa cứng hoặc gỗ để hỗ trợ trao đổi nhiệt tối ưu giữa nước và không khí. Có 2 loại khối đệm được sử dụng phổ biến trong tháp giải nhiệt là khối đệm dạng phun và dạng màng.

Bể chứa nước lạnh: được đặt ở gần hoặc tại đáy tháp để nhận nước mát chảy xuống qua khối đệm. Bể thường có bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn tới làm mát cho hệ thống máy móc của nhà máy.

Quạt: là một trong những bộ phận quan trong của tháp với nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp để đưa lượng không khí lớn nhất vào làm mát nước trong hệ thống hiệu quả.

Tấm chắn nước: có công dụng thu những giọt nước kẹt trong dòng không khí, tránh thất thoát vào khí quyển.

Vòi phun: hầu hết các vòi phun của tháp giải nhiệt được làm bằng nhựa, các vòi phun có chức năng làm ướt khối đệm, cho phép phân phối đồng đều nước nóng bên trong tế bào tháp giải nhiệt.

Ngoài ra, tháp còn có những bộ phận khác có thể kể đến như bộ phận khí vào, hộp số, động cơ, hộp giảm tốc…Cũng có nhiều loại tháp đặc biệt được cấu tạo bởi nhiều bộ phận cải tiến khác nhau nữa.

Giới thiệu quy trình cơ bản 5 bước vệ sinh tháp giải nhiệt trong hệ thống nhà máy

Để hệ thống của nhà máy hoạt động tối ưu, việc vệ sinh tháp giải nhiệt và xử lý nước thường xuyên là một phần trong kế hoạch bảo trì tổng thể. Các bước trong quy trình vệ sinh này sẽ giúp hệ thống bền bỉ hơn, hoạt động tốt hơn và giúp giảm các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường cũng như sức khoẻ người lao động.

Tẩy rửa cáu cặn

Để thực hiện công đoạn này cần duy trì một lượng nước nhất định trong tháp dùng để hoà tan hoá chất vệ sinh tháp. Cần lựa chọn dung dịch chuyên dụng có nồng độ và độ tẩy rửa thích hợp để không làm ảnh hưởng đến độ bền của tháp và đảm bảo an toàn cho người lao động.

Sau khi đổ hoá chất vào tháp sẽ tiến hành mở các van và đường ống, bật máy bơm để hoá chất đi qua hệ thống thực hiện nhiệm vụ tẩy rửa, làm sạch các cặn bẩn tích tụ.

Xả hoá chất trong tháp

Tuỳ vào quy mô và thời gian vệ sinh tháp giải nhiệt, sau một khoảng thời gian chạy tuần hoàn nhất định sẽ bắt đầu xả hoá chất trong tháp ra ngoài. Người thực hiện phải trung hoà hoá chất trước khi xả khỏi hệ thống để không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường. Tiếp tục đổ lại và lặp lại quy trình khử trùng rồi xả toàn bộ hoá chất trong đường ống. Dùng quỳ tím để đo pH, nếu độ pH của nước xả trung tính tức là nước xả đã đảm bảo đạt tiêu chuẩn.

Sử dụng hoá chất tẩy rong rêu

Sử dụng hoá chất để diệt rong rêu ở cả các lỗ thông hơi và vòi phun nhằm loại bỏ cặn bẩn và vi khuẩn, ngăn cản sinh sôi, phát triển của nấm, rêu trong tháp hiệu quả. Hỗn hợp hoá chất này tạo ra một lớp màng mỏng bảo vệ bề mặt các bộ phận khỏi sự kết bám, đóng rễ của các vi sinh vật.

Ngoài ra, kỹ thuật viên thực hiện vệ sinh cũng có thể sử dụng đèn cực tím UV cho bước này để tiêu diệt vi khuẩn trong hệ thống tháp.

Vệ sinh các ống phân phối nước

Khi thực hiện vệ sinh tháp giải nhiệt ở phần các ống phân phối nước, kỹ thuật viên thực hiện theo các bước gồm: tháo rời, xịt rửa, vệ sinh sạch sẽ bụi bám và rong rêu trên các tấm tản nhiệt, ống phân phối nước. Sau khi hoàn tất, tiến hành lắp ráp lại hệ thống như ban đầu

Vệ sinh các linh kiện, vỏ máy

Các bộ phận khác của hệ thống tháp giải nhiệt cũng cần được vệ sinh như: thân tháp, vỏ tháp, cánh quạt, tấm lưới…Các bề mặt của tháp cũng có thể chứa vi khuẩn bám trên bề mặt từ nước làm mát hoặc khí quyển. Làm sạch tất cả các bề mặt và bồn rửa. Khử trùng bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với nước. Sau khi tháo rời để vệ sinh, cần kiểm tra xem có bất kỳ bộ phận nào bị hư hỏng hay không để thực hiện sửa chữa hoặc thay thế (nếu cần) trước khi tiếp tục. Điều này đảm bảo tất cả các bộ phận trong hệ thống đều ở trạng thái tốt nhất, giúp tăng tuổi thọ và tính hiệu quả của tháp.

Với những thông tin trên có thể thấy, dù là hệ thống có quy mô nhỏ hay lớn, vệ sinh tháp giải nhiệt là kế hoạch cần thiết. Không chỉ mang lại các lợi ích lớn về chi phí và thời gian, nó còn giúp hệ thống luôn trong trạng thái ổn định, bền bỉ và hoạt động tốt. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả vệ sinh và không có các vấn đề phát sinh, việc lựa chọn một nhà cung cấp dịch vụ vệ sinh tháp giải nhiệt chất lượng là điều cân nhắc kỹ lưỡng.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Công ty TNHH ALT sẽ mang đến cho doanh nghiệp bạn một giải pháp vệ sinh tháp giải nhiệt lý tưởng với đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, công nghệ tiên tiến và quy trình thực hiện bài bản, tối ưu về chi phí và thời gian thực hiện

Một số dịch vụ làm sạch của công ty TNHH ALT

Dịch vụ vệ sinh, tẩy rửa cáu cặn lò hơi, tháp giải nhiệt

Cung cấp hoá chất xử lý nước lò hơi, tháp giải nhiệt

Thiết bị xử lý cáu cặn của ống nước bằng từ trường

Hotline: 0338 1268 90 Ms Hằng