Trang chủ / Blog / Nước hydrogen là gì? 22 Tác dụng của nước Hydrogen với sức khỏe.

Nước hydrogen là gì? 22 Tác dụng của nước Hydrogen với sức khỏe.


Hydrogen là một hợp chất chống oxy hoá được chọn lọc, có khả năng trung hoà các gốc tự do có hại cho cơ thể, do đó mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu bài viết sau đây để hiểu hơn về Hydrogen, cách tạo ra hợp chất này để sử dụng chúng trong cuộc sống hàng ngày như thế nào nhé.

Hydrogen là gì?

Hydrogen là nguyên tố hoá học chứa một proton và một notron. Đây là nguyên tố phổ biến nhất trên trái đất, thường tồn tại ở dạng khí không màu, không mùi, không vị và không hoá chất.
Hydrogen có thể được tạo nên từ than đá, khí đốt, chất phân huỷ sinh học và dầu. Khí này còn được tạo nên từ các năng lượng có thể tái tạo như gió, năng lượng địa nhiệt, năng lượng mặt trời hoặc năng lượng thuỷ điện.
Nhưng chủ yếu Hydrogen còn được tạo thành nhờ quá trình điện phân phân tử nước theo phản ứng hoá học và ngược lại (2H2 + O2 → 2H2O; 2H2O → 2H2 + O2). Như vậy Hydrogen là sản phẩm của quá trình điện phân thông qua sự ion hoá.
Những lợi ích của nước Hydrogen:
• Bảo vệ thần kinh
• Chất chống oxy hóa tuyệt vời
• Chống viêm
• Bảo vệ các cơ quan
• Giảm cholesterol và đường trong máu
• Cải thiện nhiều loại bệnh
• Không độc hại ở nồng độ cao
• Mặc dù nó không có tác dụng phụ được báo cáo, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn cho các tác động tiêu cực trong dài hạn.
22 Tác dụng của nước Hydrogen đối với sức khỏe con người
1. Nước hydro (H2) là chất chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương não
Hydrogen phân tử (H2) có thể bảo vệ các tế bào và mô khỏi tổn thương oxy hóa bằng cách giảm chọn lọc các loại oxy phản ứng (ROS). Không giống như các chất chống oxy hóa khác, H2 có khả năng vượt qua màng tế bào và nhắm vào các bào quan như ty thể và nhân.
Uống nước Hydrogen đã ngăn chặn sự phát triển của bệnh Parkinson trong một thí nghiệm trên chuột. Nước hydro làm giảm oxy hóa và ngăn ngừa suy giảm nhận thức liên quan đến chứng mất trí nhớ và bệnh Parkinson.
Nước Hydrogen ngăn chặn cả sự phát triển và tiến triển của thoái hóa thần kinh, và cũng ngăn chặn mất tế bào thần kinh trong một nghiên cứu khác trên chuột về bệnh Parkinson.

2. Nước hydro có thể cải thiện rối loạn tâm trạng
Nước hydro phục hồi sự phát triển tự nhiên của các tế bào não ở chuột. Vì thuốc chống trầm cảm làm tăng sự phát sinh thần kinh ở người trưởng thành, nước Hydrogen có thể được sử dụng để cải thiện chứng trầm cảm và một số rối loạn tâm thần.

3. Nước hydro ức chế viêm
Hydrogen phân tử (H2) thể hiện tác dụng chống viêm trong nhiều nghiên cứu trên động vật.
Trong một nghiên cứu, bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp, một bệnh viêm mãn tính, đã uống 0,5 lít / ngày nước hydro trong 4 tuần. Đến cuối nghiên cứu, tất cả các bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp sớm đều thuyên giảm và 20% trở nên không có triệu chứng.

4. Nước hydro làm giảm mỏi cơ và thoái hóa cơ
Trong một thí nghiệm với các vận động viên trẻ, uống nước Hydrogen làm giảm sự tích tụ axit lactic khi tập thể dục nặng và giảm mỏi cơ. Trong một nghiên cứu trên chuột mắc chứng loạn dưỡng cơ Duchenne (DMD), nước Hydrogen đã ngăn chặn sự tăng khối lượng cơ thể bất thường và tăng sản xuất chất chống oxy hóa glutathione peroxidase. Nó đã được chứng minh rằng nước hydro có khả năng cải thiện chứng loạn dưỡng cơ ở bệnh nhân DMD.

5. Nước hydro ngăn ngừa hội chứng chuyển hóa
Nước hydro làm giảm đáng kể gan nhiễm mỡ ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì cũng như ở những con chuột có gan nhiễm mỡ do chế độ ăn kiêng cao. Ngoài ra, mức độ glucose, insulin và triglyceride đã giảm bằng cách kích thích chuyển hóa năng lượng. Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước hydro có khả năng ngăn ngừa xơ vữa động mạch (xơ cứng động mạch). Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân có khả năng mắc hội chứng chuyển hóa, uống nước hydro (1,5 - 2L/ngày) trong 8 tuần cho thấy sự gia tăng cholesterol HDL (cholesterol tốt trên cơ thể) và giảm tổng lượng cholesterol.
6. Nước hydro có thể giúp giảm cân
Uống nước hydro lâu dài kiểm soát chất béo và trọng lượng cơ thể ở chuột, mặc dù không có thay đổi về lượng thức ăn và nước uống.

7. Nước hydro tăng cường chức năng ty thể
Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng uống nước hydro trực tiếp bảo vệ ty thể và cải thiện rối loạn ty thể. Uống nước Hydrogen cũng kích thích chuyển hóa năng lượng (được đo bằng mức tiêu thụ oxy và sản xuất CO2).
8. Nước hydro điều trị bệnh tiểu đường
Một thử nghiệm lâm sàng ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 và dung nạp glucose bị suy yếu cho thấy uống nước hydro (900 mL) trong 8 tuần làm giảm cholesterol, dung nạp glucose bình thường và cải thiện tình trạng kháng insulin ở phần lớn bệnh nhân được điều trị.

9. Nước hydro có thể điều trị nhiễm toan chuyển hóa
Nhiễm toan chuyển hóa là một tình trạng đặc trưng bởi sự gia tăng độ axit trong máu, có thể bị trầm trọng hơn khi tập thể dục. Một nghiên cứu ở nam giới hoạt động thể chất khỏe mạnh cho thấy rằng uống một lượng nước giàu hydro hàng ngày trong 14 ngày làm tăng độ pH của máu trước và sau khi tập thể dục mà không có tác dụng phụ. Nghiên cứu kết luận rằng uống nước hydro là an toàn và có thể có tác dụng kiềm hóa trong máu.
10. Nước hydro có thể ngăn ngừa ung thư
Nước Hydrogen được phát hiện là một tác nhân chống khối u hiệu quả. Trong lưỡi người và các tế bào ung thư mô liên kết, nước hydro đã ngăn chặn sự phát triển của khối u bằng cách giảm oxy hóa.
Nước Hydrogen cũng ức chế sự hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) trong các tế bào ung thư phổi nuôi cấy.
11. Nước hydro làm giảm tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư
Uống nước Hydrogen cải thiện tỷ lệ tử vong và giảm cân của cơ thể do một loại thuốc chống ung thư, cisplatin và giảm độc tính cho thận ở chuột. Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân được xạ trị cho khối u gan ác tính, uống nước
hydro (1,5 - 2 L / ngày) đã ức chế oxy hóa (được đo bằng độ cao của tổng mức hydroperoxide) và ngăn ngừa mất cảm giác ngon miệng.
12. Nước hydro tăng cường sức khỏe làn da
Nước hydro được tiêm tĩnh mạch cho bệnh nhân mắc các bệnh ngoài da cấp tính gây ra ban đỏ và các triệu chứng liên quan để cải thiện đáng kể tình trạng. Tắm trong nước hydro trong 3 tháng cải thiện đáng kể các nếp nhăn trên da trong một nghiên cứu ở người. Nước hydro cũng làm giảm tổn thương tế bào da của con người từ tia cực tím (UV).
13. Nước hydro tăng cường chữa lành vết thương
Uống nước hydro qua nuôi ăn bằng ống ở bệnh nhân cao tuổi làm giảm kích thước vết thương của loét và tăng cường phục hồi.

14. Nước hydro hạn chế gây thiệt hại cho các cơ quan cấy ghép
Nước hydro dưới dạng dung dịch bảo quản làm giảm gây hại đến nhiều loại cơ quan trong quá trình cấy ghép.

15. Nước hydro có thể cải thiện rối loạn chức năng bàng quang
Trong một nghiên cứu trên những con chuột được phẫu thuật gây ra tắc nghẽn bàng quang, uống nước hydro làm giảm đáng kể tình trạng tăng trọng lượng bàng quang và oxy hóa. Ngoài ra, nước hydro đảo ngược các phản ứng giảm đối với kích thích cơ và điện trường.
Những kết quả này cho thấy nước hydro có thể giúp bệnh nhân bị tắc nghẽn bàng quang bằng cách giảm oxy hóa.
16. Nước hydro có thể bảo vệ tim
Điều trị chuột mắc bệnh tiểu đường bằng nước hydro cải thiện đáng kể chức năng cơ tim, cho thấy hydro phân tử có thể hữu ích cho bệnh cơ tim tiểu đường.

17. Nước hydro bảo vệ mắt
Thuốc nhỏ mắt chứa H2 tạo điều kiện cho quá trình phục hồi sau chấn thương võng mạc ở chuột. Điều trị giác mạc bằng dung dịch hydro làm giảm đáng kể sự hình thành mạch (tăng trưởng mạch máu) sau khi bị bỏng kiềm ở chuột, cho thấy liệu pháp hydro có thể ngăn ngừa mù do bỏng hóa chất.

18. Nước hydro ngăn ngừa mất thính giác
Hydrogen phân tử bảo vệ các tế bào tóc thính giác khỏi tổn thương oxy hóa. Các nghiên cứu trên chuột lang phát hiện ra rằng nước muối và nước giàu hydro đã ngăn chặn sự chết của các tế bào lông ốc tai sau khi tiếp xúc với tiếng ồn, chỉ ra rằng nước hydro có thể bảo vệ chống mất thính lực do tiếng ồn.
19. Nước hydro chống dị ứng
Uống nước Hydrogen đã loại bỏ phản ứng dị ứng ngay lập tức ở chuột. Viêm da dị ứng (AD) là một rối loạn viêm da dị ứng đặc trưng bởi phát ban đỏ, có vảy trên da. Ở những con chuột có da giống AD, nước hydro có thể cải thiện triệu chứng bằng cách ức chế viêm (thông qua thao tác phản ứng Th1 và Th2).
20. Nước hydro cải thiện bệnh thận
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy nước giàu hydro có thể cải thiện rối loạn chức năng thận do tổn thương độc hại bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và các chất thải hóa học (creatinine (Cr) và nitơ urê máu (BUN). Uống nước Hydrogen cũng làm giảm viêm và huyết áp ở bệnh nhân chạy thận nhân tạo.

21. Nước hydro bảo vệ gan
Uống nước Hydrogen ức chế quá trình xơ hóa gan ở chuột bằng cách bảo vệ tế bào gan khỏi tổn thương gốc tự do. Nước hydro cũng cải thiện đáng kể chức năng gan và giảm oxy hóa ở bệnh nhân viêm gan B.
22. Nước hydro thúc đẩy sức khỏe ruột
Hydrogen Rich Water làm giảm bớt tổn thương niêm mạc dạ dày do aspirin gây ra ở chuột (bằng cách ức chế oxy hóa và viêm), chỉ ra rằng nước hydro có thể bảo vệ những người khỏe mạnh khỏi tổn thương ruột do oxy hóa.
Cách tạo hydrogen trong nước
Có hai phương thức để tạo hydrogen trong nước. Cách thứ nhất là dùng cách sục/thêm khí Hydro vào trong nước siêu tinh khiết – qua lọc RO, thường được gọi là nước Hydrogen. Cách thứ hai là điện phân phân tử nước để tạo ra Hydro tự nhiên hòa tan trong nước với giá trị chống oxy hóa cao hơn, bền vững hơn.
Cách thứ hai rõ ràng ưu điểm hơn. Ở cách đầu tiên, Hydro được tạo ra bằng cách thêm vào sau khi lọc sẽ không giữ được lâu trong nước, thường bay hơi ngay sau đó. Còn ở cách thứ 2, Hydro được tạo ra mới có giá trị chống oxy hóa (vì ORP âm).
Cách thứ 2 được thực hiện bằng máy lọc nước tạo hydrogen, hay còn được gọi là máy lọc nước điện giải, máy lọc nước hydrogen ion kiềm. Nước được tạo ra từ dòng máy lọc nước này chứa một lượng hydrogen dồi dào nên có tính chống oxy hóa vượt trội, giúp trung hòa các gốc tự do nguy hiểm (nguồn gốc của nhiều bệnh mãn tính)
Những lưu ý khi sử dụng nước hydrogen
Nên uống nước hydrogen ngay sau khi rót ra
Hydrogen là các phân tử có kích thước siêu nhỏ. Nó tồn tại trong nước, do hình thành các liên kết hydrogen nên giữ được trong nước một khoảng thời gian. Tuy nhiên, hydrogen là khí dễ bay hơi, đặc biệt quá trình bay hơi lại phụ thuộc vào nhiệt độ của nước.
Nếu nước ở nhiệt độ 25 độ C thì thời gian ở trong nước là trên 15 phút. Nếu cao hơn thì sẽ bay hơi ngay lập tức. Vì thế, bạn nên uống ngay khi rót nước hydrogen ra ngoài. Tuyệt đối không nên để lâu vì chất lượng nước sẽ bị giảm sút, không còn giá trị khi uống.

Nước hydrogen vẫn đun sôi được bình thường nhưng sẽ bị bay hơi
Nước hydrogen cực kỳ dễ bay hơi. Nước hydrogen vẫn đun sôi được bình thường nhưng khi đun sôi thì hàm lượng Hydrogen sẽ bay hơi hết, còn lại là nước thường. Bạn nên uống nước hydrogen ngay sau khi lấy từ vòi ra.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi vẫn có thể uống bình thường
Nhiều người nghĩ trẻ nhỏ không uống được nước hydrogen. Tuy nhiên, nó hoàn toàn phù hợp với cả trẻ nhỏ, kể cả trẻ dưới 6 tháng tuổi. Nhưng khi uống cần hâm nóng nước trên 63 độ C, để đảm bảo nước không bị tái nhiễm vi khuẩn trong khi rót ra và di chuyển. Nước hydrogen tất cả mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ, người trưởng thành đến người già, cả đàn ông và phụ nữ.
Giải đáp thắc mắc về nước hydrogen
- Nước giàu Hydrogen có sử dụng để nấu ăn được không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?
Nước giàu hydrogen khi đun nấu sẽ làm mất hàm lượng hydrogen, tuy nhiên không ảnh hưởng đến chất lượng nước dùng cho nấu ăn. Nước sẽ tốt hơn nếu rót ra và uống trong thời gian ngắn ở nhiệt độ phòng.

- Dùng nước hydrogen có an toàn không?
Hiện tại các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra không có khuyến cáo về việc hạn chế dùng nước kiềm hydrogen với con người, hoàn toàn an toàn cho sức khoẻ.
Nước được dùng uống thông thường như các loại nước khoáng đóng chai, nước đun sôi thông thường.

- Có trang thiết bị nào để kiểm tra nồng độ Hydrogen trong nước không? Có thể kiểm tra, thử nghiệm ngay tại chỗ cho khách hàng thấy không?
Hiện tại hàm lượng hydrogen được tiến hành đo bằng 2 phương pháp:
+ Đo bằng điện cực, Trustlex
+ Đo bằng test kit với xúc tác gốc Platin Colloidal Platinium
Hai phương pháp đo hàm lượng hydrogen có trong nước
Lưu ý: Hai phương pháp đo hàm lượng Hydro trên đã và được áp dụng vào các nghiên cứu khoa học trên thế giới.
- Liệu có bị sử dụng quá liều?
Các nghiên cứu thế giới đã chứng minh nước giàu Hydrogen không có ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, trên tất cả đối tượng áp dụng.
Tuy nhiên đối với bệnh nhân, việc ăn uống và liệu lượng cần được tư vấn trực tiếp từ bác sĩ để có chế độ phù hợp.

- Làm thế nào để biết máy có chức năng lọc hydrogen?
Các thông số hàm lượng hydrogen được đo đạc tại phòng thí nghiệm và trung tâm R&D của tập đoàn, và cũng đo được tại tập đoàn Hàn Quốc để đảm bảo nguồn hydrogen luôn ổn định trong suốt vòng đời của sản phẩm.